Đồng hành cùng người trồng mía ở Sơn La

Trong thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh khá nhiều thực trạng trong việc tiêu thụ mía cây của nhiều vùng nguyên liệu của các nhà máy mía đường gây khó khăn cho người trồng mía. Tuy nhiên tại Sơn La, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La vẫn quyết tâm giữ đúng cam kết với người trồng mía, thu mua toàn bộ sản phẩm của vùng nguyên liệu với giá ổn định, tạo điều kiện cho người nông dân có thu nhập và gắn bó lâu dài với Nhà máy. Những ghi nhận của phóng viên Báo Sơn La về những việc làm có trách nhiệm của Công ty đối với người trồng mía.

Những ngày này, về vùng sản xuất mía nguyên liệu của Công ty cổ phần Mía đường Sơn La cảm nhận không khí lao động khẩn trương trên các phiêng bãi, sườn đồi, người dân đang thu hoạch những diện tích mía còn lại, phấn đấu kết thúc niên vụ sản xuất vào đầu tháng 5 và chuẩn bị cho niên vụ sản xuất 2018-2019.
Tại Công ty cổ phần Mía đường Sơn La, từng đoàn xe tấp nập chở đầy ắp mía nhập về Nhà máy; tại phòng kế toán, nhiều người dân đến thanh toán tiền sản phẩm mía cây… Chia sẻ với chúng tôi về quá trình sản xuất trong niên vụ năm nay, ông Trần Ngọc Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Từ cuối vụ sản xuất 2016 -2017 đến nay, giá đường liên tục giảm, tốc độ tiêu thụ rất chậm, hầu hết các nhà máy trong ngành mía đường đều giảm giá mua mía cây để hạ giá thành sản phẩm. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2018, Hiệp định thương mại hàng hóa Asean (ATIGA) có hiệu lực hoàn toàn đối với sản phẩm đường, thuế nhập khẩu mặt hàng này từ các nước trong khu vực Asean vào Việt Nam chỉ còn 5%. Trước thách thức hội nhập kinh tế quốc tế, cùng với áp lực giảm giá đường do lượng cung trong nước và thế giới dư thừa lớn, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La vẫn luôn đồng hành cùng bà con nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; duy trì việc ổn định giá thu mua sản phẩm mía cây; thủ tục thanh toán nhanh, kịp thời, đúng cam kết hợp đồng; giá mua cơ bản vẫn giữ ổn định so vụ trước là 850.000 đồng/tấn mía tại ruộng (có trợ giá mua cuối vụ từ ngày 15/4 là 20.000 đồng/tấn), tiếp tục làm tốt vai trò “bà đỡ” đối với các hộ dân trồng mía…

mia1

Nông dân xã Cò Nòi (Mai Sơn) thu hoạch mía nguyên liệu.
Tìm hiểu được biết, những năm qua, Công ty thường xuyên khảo nghiệm các loại giống mía mới phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của Sơn La như: Roc 22,  R579… Cùng với đó, tích cực khảo nghiệm các loại phân bón chuyên dùng cho cây mía của các nhà sản xuất có uy tín như: Công ty Tiến Nông, Công ty Sông Gianh… Qua đó, cung ứng trả chậm giống mía, phân bón, hỗ trợ người dân làm đất trồng mía… với mức từ 30-40 triệu đồng/ha mía trồng mới hoặc trồng lại và từ 15-17 triệu đồng/ha mía lưu gốc… Công ty còn phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn hướng dẫn các hộ trồng mía áp dụng biện pháp kỹ thuật tiên tiến, cơ giới hóa vào vùng nguyên liệu, từ việc làm đất, kỹ thuật trồng, quy trình chăm sóc, thu hoạch… Nhờ vậy, năng suất và chất lượng mía trong những vụ vừa qua tăng lên rõ rệt, theo đó thu nhập của người trồng mía tăng lên đáng kể. Niên vụ 2017-2018, Công ty đã ký hợp đồng sản xuất 7.865 ha mía nguyên liệu với 8.637 hộ dân. Tính đến cuối tháng 3, doanh nghiệp đã thu mua  375.000 tấn mía sạch, với tổng trị giá là trên 300 tỷ đồng. Sản lượng vụ này ước tính 530.000 tấn, giá trị khoảng 450 tỷ. Ngoài ra, Công ty còn thực hiện hỗ trợ vùng nguyên liệu làm đường nội đồng, hỗ trợ lãi vay đầu tư, trồng các giống mía mới… tổng chi phí hỗ trợ cho vùng nguyên liệu trong niên vụ hơn 6 tỷ đồng. Đặc biệt, hằng năm, Công ty đã dành 30 tỷ đồng cho các hộ dân có ký cam kết trồng mía trong vùng mía nguyên liệu vay không tính lãi để mua xe chở mía, sửa chữa nhà ở, hoặc gia đình có việc hiếu, việc hỷ… tăng thêm sự gắn kết giữa nông dân với doanh nghiệp.
Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã đầu tư gần 700 tỷ đồng để nâng công suất chế biến lên 5.000 tấn mía cây/ngày, đáp ứng thời gian thu hoạch tốt nhất trong chu kỳ sinh trưởng của cây mía. Đồng thời, cũng nhằm mục đích sản xuất đường tinh luyện cao cấp RE, gắn với triển khai thực hiện quy trình công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn châu Âu, với mục đích sản phẩm đường của Công ty đi vào thị trường sản xuất bánh kẹo, sữa, nước giải khát không ga, cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân. Hiện, đang đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng kho chứa sản phẩm, nâng sức chứa của đơn vị lên 40.000 tấn đường, giải quyết kịp thời khó khăn khi việc tiêu thụ sản phẩm đang giảm.
Niên vụ 2018-2019, Công ty sẽ mở rộng vùng nguyên liệu lên 9.000 ha, tạo việc làm cho 10.317 hộ dân địa phương. Công ty đang khẩn trương vận chuyển vật tư phân bón cho các hộ dân đã hoàn thành thu hoạch mía để bước vào sản xuất niên vụ 2018-2019.
Hồng Luận / baosonla.org.vn
Sơn La 24H Tags: , ,

Author: info.sonla24h

Chia sẻ